CUỘC CHIẾN ÚC-TRUNG QUỐC GÂY ÁP LỰC LÊN TỶ GIÁ AUD/CNY

{tocify} $title = {Mục lục}

 Sự căng thẳng đang ngày càng leo thang giữa Úc và Trung Quốc – vốn bắt đầu sau khi Coronavirus bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ vùng Hồ Bắc của Trung Quốc rồi sau đó lan rộng ra toàn cầu – khi cuộc chiến đang diễn ra giữa hai đối tác thương mại trở nên căng thẳng hơn.

Sự việc dường như bắt đầu vào tháng Tư khi Canberra kêu gọi “tất cả các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ một cuộc đánh giá độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của Coronavirus”. Sau đó, Bắc Kinh kêu gọi công dân Trung Quốc cân nhắc tránh sử dụng các sản phẩm của Úc và tìm kiếm các điểm nghỉ dưỡng ở những nơi khác trên thế giới. Cuộc tranh cãi đã tiếp tục kể từ đó.

Phát súng ngày hôm nay, nếu được xác nhận, sẽ cho các quan chức Úc lý do đúng đắn để hoảng sợ khi một bài báo của Reuters được phát hành hôm nay cho biết:

“Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ than hàng đầu thế giới – đã thông báo cho những người mua lớn vào tuần trước hãy tránh sử dụng than của Úc , đây là một phần của động thái lớn để hạn chế nhập khẩu vốn đã làm gia tăng sự căng thẳng mối quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Canberra”.

Vì Úc cung cấp một tỷ lệ đáng kể than cho Trung Quốc – hơn 40% lượng than luyện cốc nhập khẩu của nước này vào năm 2019 và khoảng 57% nhu cầu than nhiệt – nên không chỉ ngành khai thác của Úc và cán cân thương mại của quốc gia đang bị ảnh hưởng. Cặp đô la Úc / nhân dân tệ cũng có thể phản ánh sự phức tạp của tình hình ngoại giao đang xấu đi giữa hai nước.

Sự cân bằng cung so với cầu trên biểu đồ kỹ thuật cho thấy điều đó.AUD/CNY Daily

Tỷ giá AUD/CNY đã hoàn thành đỉnh mở rộng (màu đỏ), đỉnh này đã xác nhận xu hướng tăng của tam giác đối xứng tăng trước đó (màu xanh lá cây), dự báo sự thay đổi. Các nhà quan sát biểu đồ có lẽ đã nhận thấy các tín hiệu phân kỳ âm mở rộng.

Cả hai chỉ báo động lượng, ROC và RSI, cũng như đường trung bình động dựa trên giá, đã giảm hai lần, trong khi bản thân giá đã tăng hai lần.

Các phân kỳ âm này được đánh dấu bằng các mũi tên màu đỏ trên các biểu đồ tương ứng. Rất hiếm khi thấy cả hai chỉ báo dựa trên động lượng và càng hiếm hơn khi thấy chúng hợp nhất với đường trung bình động.

Sự thay đổi từ tam giác đối xứng tăng sang mô hình mở rộng giảm giá đã hình thành một nêm hướng lên thậm chí lớn hơn, giảm sau mức tăng đột biến trước đó. Một mô hình trong đó cả mức cao và mức thấp đều tăng là mô hình giảm bởi vì nó cho thấy người mua đang bị hấp dẫn hơn người bán.

Điều này được mô tả bằng đường mua tăng nhanh hơn (Đáy mẫu) so với đường bán ít dốc hơn (Đỉnh mẫu). Kiểu mô hình này ngày càng phát triển cho thấy mức độ thất vọng của người mua, với các đợt tăng giá ngày càng ít hơn làm giảm lợi nhuận, cho đến khi các nhà giao dịch mất kiên nhẫn và bán xả khiến giá đi xuống.

Sự giảm giá bắt đầu gia tăng ra, hoàn thành cả mô hình mở rộng và nêm hướng lên, sau đó tăng lên lại về hướng các mô hình được hình thành trước đó, khi những người bán khống bắt đầu chốt lời và nhanh chóng bán tháo.

Tuy nhiên, ngay cả trong giai đoạn này vẫn có một mô hình giảm giá khác đang phát triển, mặc dù nhỏ hơn: một mô hình cờ đuôi nheo có đầu cờ cho thấy dòng chảy giao dịch dữ dội khi lượng cung và cầu gặp nhau sau một động thái chuyển dịch đáng kể. Dòng chảy này sẽ tiếp tục cho đến khi một bên hoàn toàn được hấp thụ, để lại khoảng trống hút các lệnh của nhà giao dịch vào khoang mới được tìm thấy bên ngoài đuôi nheo. Là một mô hình tiếp tục, nó được kỳ vọng sẽ phá vỡ theo hướng đi xuống.

Lưu ý cách các đường trung bình động tương tác chính xác với các mẫu giá:

  • Đường trung bình động 50 ngày sau khi cung cấp ngưỡng hỗ trợ cho tam giác đối xứng, đã thất bại trong việc hỗ trợ mô hình mở rộng, khiến mô hình đáng lẽ có khả năng là kênh tăng trong mô hình nêm hướng lên… nhưng hiện lại đang giảm xuống phía dưới đường trung bình động 100 ngày.
  • Đường trung bình động 100 ngày – qua đó giá giảm mạnh – trở thành ngưỡng kháng cự rõ ràng đối với cờ đuôi nheo.

Phân tích kỹ thuật là một câu đố trong đó yêu cầu các nhà phân tích tìm ra cách mọi thứ phù hợp với nhau. Mức thấp của tam giác đối xứng cung cấp ngưỡng hỗ trợ cho mức thấp của cờ đuôi nheo. Việc nhìn thấy một bức tranh lớn hơn, thông qua biểu đồ hàng tuần dài hạn, giúp hiểu cách toàn bộ các mảnh ghép ghép lại:

https://hocforexpro.com/

AUD/CNY Weeky

cầu, được thể hiện bằng đường màu đen. Sau đó, hãy chú ý cách các chỉ báo vượt lên ngay cả trước giá.

Chiến lược giao dịch

Các nhà giao dịch bảo thủ có thể muốn đợi giá giảm xuống ưới đường trung bình động 200 ngày, sau đó tìm ngưỡng kháng cự trong nỗ lực phục hồi.

Các nhà giao dịch thận trọng có thể hài lòng với việc giảm xuống dưới mức thấp nhất của tháng 9, sau đó chờ đợi một động thái quay trở lại.

Các nhà giao dịch tích cực có thể mạo hiểm với một vị thế bán khống để vượt qua đột phá giảm giá dự kiến, miễn là họ hiểu rủi ro khi giá quay đầu về phía cạnh trên cờ đuôi nheo, ngay cả khi nó vẫn giữ nguyên mô hình giao dịch. Đồng thời cũng phải hiểu rằng tin tức bất ngờ có thể làm thay đổi cán cân cung và cầu. Đó là lý do tại sao một kế hoạch giao dịch chặt chẽ là điều cần thiết

Ads2