ĐỒNG ĐÔ LA CANADA LAO DỐC DO ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ DẦU

{tocify} $title = {Mục lục}

 Tuần giao dịch mới đã bắt đầu với một đợt bán dầu thô mạnh mẽ và đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng. Trọng tâm chính ngày hôm nay là đồng đô la Canada, được bán tháo mạnh mẽ do giá dầu giảm. Hợp đồng tương lai dầu thô giảm hơn 300%, lần đầu tiên giá đạt mức âm. Theo báo cáo của đồng nghiệp của chúng tôi, ông Vladimir Schlossberg, dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua do ảnh hưởng của dư cung quá mức sau cuộc chiến giá cả giữa Ả Rập Xê Út và Nga. Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở cung và cầu. Mức giá âm của dầu hôm nay còn liên quan đến các yếu tố kỹ thuật cũng như hợp đồng tương lai. Tất cả đã tác động cực kỳ lớn đến ngành dầu khí. Chúng tôi hy vọng chính phủ Hoa Kỳ hoặc các quốc gia OPEC và OPEC + sẽ lên tiếng trong vòng 24 giờ tới.

Nhiều công ty dầu khí ở Canada và Hoa Kỳ có thể bị phá sản sau sự sụt giảm giá dầu mới nhất. Doanh số bán lẻ và chỉ số lạm phát của Canada sẽ được phát hành vào cuối tuần này. Số liệu chi tiêu của người tiêu dùng vừa được công bố không quá khủng khiếp do đây là con số của tháng hai, nhưng nhà phân tích dự đoán con số tồi tệ hơn trong thời gian tới. Mức kháng cự tối thiểu cho tỉ giá USD/CAD sẽ cao hơn.

Đồng đô la Mỹ tăng so với tất cả các loại tiền tệ chính mặc dù lợi suất và vốn của Ngân khố Mỹ giảm. Trong vài tuần qua, chúng tôi đã nói rất nhiều về lý do tại sao các nhà đầu tư bị thu hút vào đồng đô la Mỹ ngay cả khi Hoa Kỳ đang đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19. Đồng đô la Mỹ luôn là tài sản trú ẩn an toàn và quan điểm chung của nhà đầu tư là nếu không có sự phục hồi của Hoa Kỳ, không thể có sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan khi Tổng thống Donald Trump thúc đẩy mở cửa lại nền kinh tế và khởi động nhà máy vào đầu tháng Năm. Cuối tuần qua, tổng thống cũng nhận xét rằng đồng đô la mạnh là một tín hiệu rất tốt. Vào thứ Sáu, Fed cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện mua lại trái phiếu chính phủ và của các công ty.

Tóm lại, đây là 4 lý do khiến đồng đô la Mỹ tăng mạnh vào thứ Hai:

  1.  Chỉ số Dow Jones giảm 500 điểm, đô la Mỹ vẫn là kênh đầu tư an toàn
  2. Tổng thống Trump nhận xét rằng đồng đô la mạnh là một tín hiệu rất tốt
  3. Fed tiếp tục thực hiện mua lại trái phiếu chính phủ và của các công ty
  4. Các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan khi Tổng thống Donald Trump thúc đẩy mở cửa lại nền kinh tế

Ngoài báo cáo về tình trạng thất nghiệp, Mỹ sẽ không công bố thông tin nào quá quan trọng trong tuần này. Ngược lại, châu Âu, Anh và Canada sẽ liên tiếp công bố các số liệu quan trọng khác nhau, vì vậy đồng euro, đồng bảng Anh và đồng đô la Canada sẽ được nhà đầu tư chú ý.

Ở châu Âu, số liệu PMI tháng 4, khảo sát ZEW và IFO của Đức được lên lịch công bố trong tuần này. Sáng nay khối lượng giao dịch của đồng euro tốt hơn dự kiến, tuy nhiên số liệu tháng 4 được dự đoán sẽ rất yếu. Châu Âu vẫn đang bị phong tỏa, Đức vẫn chưa có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi chuyển, Tây Ban Nha và Ý có thể hạn chế đi lại đến năm 2021. Hoạt động kinh tế đã bị đình trệ và điều đó sẽ được phản ánh trong dữ liệu. EUR/USD cũng yếu hơn trên cơ sở kỹ thuật và chúng tôi dự đoán tỉ giá này giảm xuống còn 1.08. Ở Vương quốc Anh, chỉ số PMI tháng 4, doanh số bán lẻ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và chỉ số lạm phát được lên kế hoạch công bố trong tuần này. Hầu hết các số liệu này đều được dự đoán là sẽ rất yếu, và có thể khiến tỉ giá GBP/USD xuống mức thấp hơn.

Triển vọng cho đô la Úc và New Zealand ít ảm đạm hơn. RBA sẽ công bố biên bản cuộc họp vừa qua vào tối nay và sau đó thống đốc RBA Philip Lowe sẽ phát biểu. Chúng tôi dự đoán ngân hàng trung ương sẽ vẫn rất thận trọng với tình hình dịch bệnh, nhưng vẫn sẽ không hạ lãi suất hoặc tăng nới lỏng định lượng. Úc và New Zealand đang kiểm soát COVID-19 rất tốt. Không có trường hợp mới ở Nam và Bắc Úc vào cuối tuần. Chỉ với 12 ca tử vong và chín ca nhiễm mới vào hôm qua, New Zealand đã sẵn sàng mở cửa lại nền kinh tế vào tuần tới. Chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng hơn dự kiến, khiến đồng đô la New Zealand tăng.

Ads2