ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ, ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI SỰ KHÔNG CHẮC CHẮN VỀ KẾT QUẢ BẦU CỬ TẠI MỸ

{tocify} $title = {Mục lục}

 Theo Peter Nurse

Đồng Đô la tăng vọt vào đầu giờ giao dịch châu Âu hôm thứ Hai, với dữ liệu GDP đáng thất vọng của Trung Quốc làm giảm tâm lý rủi ro, trong khi các nhà giao dịch cũng lo lắng về tình hình chính trị của Hoa Kỳ.

Vào lúc 2:55 AM ET (0655 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đã tăng 0,1% ở mức 93,8727, sau khi tăng 0,7% vào tuần trước, khi sự gia tăng toàn cầu về số các trường hợp nhiễm coronavirus và sự bế tắc về gói kích cầu đã khiến nhà đầu tư phải thận trọng.

Ở những nơi khác, tỷ giá EUR/USD giảm 0,1% ở mức 1,1709, USD/JPY chủ yếu đi ngang ở mức 105,41, trong khi USD/CNY tăng 0,1% lên 6,7024.

Đầu ngày thứ Hai, Trung Quốc báo cáo rằng tổng sản phẩm quốc nội của họ đã tăng 4,9% trong tháng 7-9 so với một năm trước đó, chậm hơn so với dự báo trung bình là 5,2% nhưng tăng so với con số của quý hai. Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn duy nhất trên toàn thế giới tăng trưởng trong năm nay, theo dự báo mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được công bố vào tuần trước.

Các nhà đầu tư trên toàn cầu đang đặt hy vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc để giúp khởi động lại nhu cầu toàn cầu khi các nền kinh tế phải vật lộn với các đợt phong tỏa mới trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ hai đang hoành hành.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ nhật rằng bà lạc quan rằng luật về gói cứu trợ coronavirus trên phạm vi rộng có thể được thông qua trước cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11. Nhưng việc đặt ra thời hạn thứ Ba để Quốc hội thông qua các biện pháp này khiến cho thời gian không còn nhiều.

Tiếp tục chủ đề chính trị, chỉ mười lăm ngày đến ngày bầu cử, ứng cử viên đảng Dân chủ, Joe Biden, dẫn trước Tổng thống Donald Trump khoảng 10 điểm trong các cuộc thăm dò quốc gia và dẫn đầu sít sao ở một số bang chiến trường. 2 ứng cử viên sẽ đối đầu trong một cuộc tranh luận cuối cùng vào thứ Năm.

“Tổng thống Trump sẽ hy vọng rằng cuộc tranh luận trên truyền hình thứ hai và cuối cùng vào thứ Năm tuần này ở Nashville sẽ tạo cơ hội để ghi điểm so với Biden”, các nhà phân tích tại ING cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

“Bất kỳ sự thu hẹp nào trong các cuộc thăm dò dư luận có thể sẽ bị coi là tiêu cực đối với các tài sản rủi ro, điều này càng làm tăng khả năng xảy ra một cuộc bầu cử có tranh chấp”, ING nói thêm.

Ở những nơi khác, GBP/USD tăng 0,2% lên 1,2936. Các nhà đầu tư đang xem xét bình luận của Thủ tướng Boris Johnson về việc chính phủ Vương quốc Anh sẵn sàng thực hiện thỏa thuận thương mại kiểu Úc, tức là không có thỏa thuận. Suy đoán đang tăng lên rằng Dự luật Thị trường Nội bộ gây tranh cãi, về cơ bản phá vỡ Thỏa thuận điều chỉnh giai đoạn chuyển tiếp hiện tại hậu Brexit, sẽ được Hạ viện hạ xuống trong tuần này.

Các nhà phân tích của ING cho biết: “Nếu thị trường tin tưởng vào mối đe dọa về một Brexit không có thỏa thuận, thì GBP sẽ yếu hơn trong ngày hôm nay”.

Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều trước khi một số hình thức thỏa thuận được thực hiện.

Adam Cole, người đứng đầu nhóm chiến lược tiền tệ tại RBC Europe, cho biết trong một báo cáo của Bloomberg: “Hai tháng là mức tối thiểu tuyệt đối cần thiết để luật hóa một thỏa thuận, nếu một thỏa thuận được thực hiện“. Vì vậy, đầu tháng 11 sẽ là thời hạn thực sự. Nếu vào thời điểm đó chúng tôi không có thỏa thuận nào chắc chắn, chúng tôi dự đoán mức giảm khoảng 5% trên diện rộng. “

Ads2