3 cách thức giúp trader ổn định được tâm lý, kiểm soát tốt quá trình giao dịch

{tocify} $title = {Mục lục}

Tách cảm xúc ra khỏi quá trình giao dịch nghe có vẻ hơi quá. Vì trên thực tế, trader phải có môt chút sợ, một chút tham. Sợ để biết được thị trường luôn có rủi ro tồn tại. Tham để hiểu rằng nếu có cơ hội thì chúng ta sẽ kiếm lợi nhuận, miễn là chúng ta biết được giới hạn để rút ra khỏi thị trường đúng thời điểm.

 


Vậy nên, các trader cần học cách tiết chế được cảm xúc trong quá trình giao dịch để giúp trader có được lợi nhuận và hạn chế được thua lỗ. Điều quan trọng đó là làm cách nào để tiết chế được cảm xúc?

Việc tiết chế được cảm xúc trong quá trình giao dịch là điều không dễ, và nó cần thời gian. Rất nhiều trader không biết cách tiết chế lại cảm xúc của mình, nhưng cũng có nhiều trader biết cách nhưng cứ nhảy vô giao dịch là không còn nhớ nhung gì đến việc phải kiểm soát cảm xúc cả. Đó là lý do khiến chúng ta dễ rơi vào tâm lý mà không biết cách thoát ra.

thiên-kiến-xác-nhận-traderviet-1.

Có rất nhiều cách giúp trader kiểm soát được tâm lý và từ từ biến chúng thành một phong cách hay nguyên tắc giao dịch. Tuy nhiên, dù là cách nào đi nữa thì cũng cần có sự rèn luyện, cần có thời gian để thấy được hiệu quả. Nên nếu bạn biết cách rồi nhưng lại không dành thời gian rèn luyện và cải thiện nó thì đó mãi chỉ là lý thuyết suông mà thôi. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ những việc làm có thể phần nào giúp trader ổn định được tâm lý, kiểm soát tốt quá trình giao dịch.

1. Tuân thủ nguyên tắc


Nguyên tắc của chúng ta không nên chỉ gói gọn trong mỗi phân tích hay vào lệnh. Mà chúng ta có nguyên tắc riêng của nhiều nhiệm vụ như quản lý vốn, vận hành phương pháp, nguyên tắc thoát lệnh,.... và đặc biệt, chúng ta cũng cần có những nguyên tắc riêng cho việc kiểm soát tâm lý.

Việc tuân thủ những nguyên tắc cần dựa trên phong cách và phương pháp giao dịch của bạn. Việc tuân thủ nguyên tắc giúp trader hiểu rằng mình đang đi đúng kế hoạch. Nếu có lợi nhuận, đó là điều tốt, còn nếu thua lỗ thì nó vẫn nằm trong kế hoạch dự tính của bạn. Nếu đã theo đúng như kế hoạch thì chúng ta không việc gì phải tự gây áp lực cho bản thân.

270108_.

Tiếp đến là nguyên tắc cho tâm lý. Như đã nói nó dựa vào phần lớn tính cách và phong cách giao dịch của bạn. Nếu bạn hay chốt lời sớm thì hãy tự đặt ra nguyên tắc để ngăn cản hành động này của bạn, để giữ được việc tuân thủ đúng kế hoạch. Hoặc nếu bạn thường xuyên sợ thua lỗ thì bạn cần có một nguyên tắc hay chính xác hơn là một tư duy đúng đắn để bạn tránh được suy nghĩ này trong lúc giao dịch. Nếu bạn là người hay táy máy, thì bạn cũng cần có nguyên tắc riêng để hạn chế việc này.

Vậy cho nên, việc lập ra nguyên tắc và tuân thủ nguyên tắc trong thời gian dài sẽ giúp bạn hạn chế bị tâm lý, việc kiểm soát quá trình cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

2. Ý thức được rủi ro trong trading


Hầu hết tâm lý xuất phát từ thua lỗ. Vậy cho nên cải thiện được việc thua lỗ trong trading sẽ giúp trader ổn định đáng kể mặt tâm lý. Mặc dù không phải là hoàn toàn nhưng nó giúp ích rất nhiều.

Và một trong những nguyên do khiến trader thua lỗ từ nặng nề đến rất nặng nề, đó là do trader chưa thực sự ý thức được rủi ro. Nhưng trader ý thức được rủi ro, thì bắt đầu tâm lý của họ đã có sự biến chuyển.

bản-ngã-của-trader-traderviet-2.

Khi trader ý thức được rủi ro, họ sẽ hiểu rằng, trading, rủi ro là điều cần thiết. Và không chỉ mỗi việc họ giao dịch mới có rủi ro. Mà ngay cả phân tích, quản lý vốn hay mọi thứ nó cũng đều có rủi ro của riêng nó. Miễn là ta hiểu được ta đang làm gì, và biết rằng ta vẫn đang kiểm soát được quá trình đó theo đúng kế hoạch là được. Khi bạn đã lên kế hoạch thì rủi ro sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Như vậy bạn sẽ không cần phải quá tâm lý khi biết trước khả năng mình sẽ mất bao nhiều tiền cho một chiến lược giao dịch.

3. Loại bỏ các thói quen xấu trong trading


Đây là việc rất quan trọng. Vì hầu như trader đều không có thói quen giao dịch tốt nên mới dẫn đến việc giao dịch không hiệu quả như vậy.

Những thói quen như thường xuyên theo dõi giá, thức khuya canh lệnh, cứ giao dịch là bị tâm lý, thậm chí không giao dịch mà nhìn giá thôi cũng thấy tâm lý bị kích thích, hoặc giao dịch quá nhiều, hay là giao dịch tùy ý, hoặc là thường xuyên phá vỡ nguyên tắc,.... đều là những thói quen xấu trong trading.

thiên-kiến-xác-nhận-traderviet-2.

Như vậy, nếu như chúng ta muốn có tâm lý tốt, chưa nói tới việc tạo lập các thói quen xấu, trước hết trader cần loại bỏ các thói quen xấu. Khi các thói quen xấu được loại bỏ thì các thói quen tốt tự khắc sẽ được tạo lập thay thế. Như vậy bạn sẽ thấy việc giao dịch nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều.

Có tâm lý thoải mái, làm việc gì cũng trở nên suôn sẻ hơn nhiều.

Trên đây là 3 việc giúp trader có thể kiểm soát được tâm lý trong quá trình giao dịch. Làm được 3 điều này có thể coi như thành công lớn cho anh em trader rồi đó.

Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người nhé!


Ads2