Các ngân hàng trung ương cảnh báo về đồng Bitcoin

{tocify} $title = {Mục lục}Nhiều ngân hàng trung ương đang bắt đầu phát đi những cảnh báo về đồng Bitcoin và đặt nghi vấn về tính ứng dụng trong thực tế cũng như sự biến động của các đồng tiền kỹ thuật số này.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển - Stefan Ingves mới đây đã phát biểu tại một hội nghị tổ chức tại Stockholm rằng giá, trị của đồng Bitcoin có thể sẽ lao dốc mạnh mẽ.

"Những đồng tiền tư nhân thường sẽ sụp đổ, dù sớm hay muộn. Chắc chắn, bạn có thể trở nên giàu nhờ giao dịch Bitcoin, nhưng hành động này có thể giống giao dịch bằng tem" Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển Stefan Ingves.

Ngoài ra, ông còn so sánh đồng tiền số này với việc sưu tập tem thư, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về tính hợp lệ cùng tính khả thi lâu dài của đồng tiền số. Ông cũng cho rằng, khi Bitcoin ngày càng phổ biến thì quá trình giám sát đồng tiền này cũng càng cần được tăng cường.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico - Alejandro Díaz de León nói rằng, Bitcoin là một công cụ để trao đổi chứ không mang tính khả thi như một loại tiền tệ hợp pháp.

Người đứng đầu ngân hàng Mexico miêu tả Bitcoin là một loại tài sản có giá trị lưu trữ kém, sự biến động của nó lên xuống không theo quy luật trên thị trường.

"Bất cứ ai dùng Bitcoin để đổi lấy một hàng hóa hoặc dịch vụ, chúng tôi tin rằng điều đó giống như một sự đổi chác hơn là mua bán bởi vì người đó đang dùng hàng hóa này để đổi lấy hàng hóa khác, chứ không phải là dùng tiền để mua hàng hóa", ông nói.

Theo ông Alejandro, mọi người sẽ không muốn sức mua hay đồng lương của họ bị tăng hoặc giảm 10% chỉ trong một ngày. Ông khẳng định, Mexico sẽ không chấp nhận tiền số là tiền hợp pháp giống như El Salvador đã làm.

Giám đốc tài chính – công nghệ tại Ngân hàng Trung ương Anh - Tom Mutton cho rằng, công nghệ đằng sau các đồng tiền số của ngân hàng trung ương thực chất có thể đạt hiệu quả cao trong giao dịch gấp hàng chục nghìn lần so với Bitcoin.

Hồi tháng 6, ông Mutton nói rằng: “Với những khuyết điểm về hiệu suất và hao tốn năng lượng, đồng Bitcoin không thể nào sánh với công nghệ mà các ngân hàng trung ương có thể sử dụng để thiết lập tiền số”.

Tính đến ngày 10/9, giá Bitcoin đã tăng hơn 9% từ mức thấp trong tuần là 42.900 USD. Tại thời điểm viết bài, đồng tiền này đang được giao dịch quanh mức khoảng 45.194 USD.

Link gốc tại đây.

Theo Báo Đầu tư chứng khoán

Ads2