Cách đọc hành động giá để PHÁT HIỆN KỊP THỜI cú phá vỡ giả (Fakeout) của các price action trader

{tocify} $title = {Mục lục}

Failed Breakout là một trong những tín hiệu kỹ thuật mà anh em trader cần nắm được các nhận biết. Vì có rất nhiều tín hiệu phá vỡ trên biểu đồ xảy ra hằng ngày nhưng rất nhiều trong số chúng là giả. Nếu không biết cách xác định chúng thì bạn sẽ rất dễ bị mất tiền trong những trường hợp này.

 


Bài viết này mình xin chia sẻ một kỹ thuật đọc hành động giá để xác định cú fakeout thông qua tín hiệu phá vỡ đáy (hoặc đỉnh của tuần) ở trên khung H4. Kỹ thuật này được các trader chuyên nghiệp sử dụng trong các phân tích và giao dịch của họ.

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:

1.

Biểu đồ trên cho thấy thị trường đang nằm trong động thái giảm giá tốt. Giá tìm thấy ngưỡng hỗ trợ sau đợt giảm và chững lại ở đó một khoảng thời gian. Nến kết thúc tuần là một nến giảm. Nhìn vào biểu đồ này chúng ta có thể thấy, phe bán có thể vẫn để mắt đến biểu đồ này trong tuần tới.

Chúng ta qua biểu đồ tiếp theo, cây nến bắt đầu tuần mới:

2.

Nến đầu tiên trên khung H4 bắt đầu tuần mới này lại là nến nhấn chìm tăng giá, cho thấy khả năng sẽ kích thích người mua tham gia thị trường và đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, biểu đồ H4 vẫn cho thấy khả năng giá tiếp tục giảm. Anh em nhìn tiếp phần biểu đồ tiếp theo trong ảnh bên dưới:

3.

Biểu đồ trên cho thấy giá có thể đã gặp phải ngưỡng kháng cự khi đã tích lũy trong một khoảng thời gian. Nến giảm cuối cùng ở biểu đồ trên là một nến nhấn chìm giảm giá, tín hiệu này cho thấy khả năng thị trường tiếp tục giảm là rất cao.

Các bạn nhìn phần biểu đồ tiếp theo ở hình bên dưới:

4.

Có thể thấy, biểu đồ có nhiều nến giảm liên tiếp và tạo ra một cú phá vỡ đáy thấp nhất của tuần trước và sau đó giá cũng giao dịch bên dưới mức phá vỡ này với 2 nến giảm giá. Có thể người bán sẽ đợi giá đi vào tích lũy hoặc đi ngang và sau đó tạo một nến đảo chiều giảm giá sau cú phá vỡ khỏi vùng giá củng cố hoặc đi ngang đó để họ có thể tham gia giao dịch.

Các bạn nhìn biểu đồ tiếp theo ở bên dưới:

5.

Sau khi phá vỡ, biểu đồ tạo một nến nhấn chìm tăng giá đóng cửa lại phía trên mức phá vỡ. Người bán có thể mong rằng nến tiếp theo là một nến nhấn chìm giảm giá, đóng cửa bên dưới mức giá thấp nhất của nến nhấn chìm tăng giá. Tuy nhiên nến tiếp theo lại là một nến giảm. Sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của vùng giá tích lũy là dấu hiệu cho thấy người bán sẽ tham gia bán xuống trong cặp tiền này.

Bằng cách vẽ fibonacci mở rộng chúng ta có thể tìm thấy sự hỗ trợ ở mức 38.2 và kháng cự ở mức 23.6. Với biểu đồ như vậy có thể thấy người bán đã sẵn sàng đẩy giá xuống trong cặp tiền này. Chúng ta nhìn tiếp ở biểu đồ bên dưới:

6.

Biểu đồ lại tạo ra một nến tăng giá. Đây không phải là dấu hiệu tốt nhưng phe bán vẫn còn hy vọng. Nếu biểu đồ tiếp tục tạo ra một nến đảo chiều giảm và phá vỡ mức 38.2 thì khả năng rất cao thị trường sẽ giảm mạnh. Nhưng chúng ta hay nhìn phân biểu đồ kế tiếp xem chuyện gì đã xảy ra nhé:

7.audusd-300x95. 7.audusd-300x95.

Giá đã tạo thêm một nến tăng khác khiến tiềm năng thị trường tăng ngược trở lại rất cao. Phe bán lúc này sẽ rất thất vọng vì thiết lập này không phải là điều mà họ muốn thấy. Như các bạn thấy thị trường sau đó đã tăng ngược lên cho thấy cú phá vỡ này là một fakeout.

Cách thức đọc hành động giá để nhận biết một cú fakeout là một kỹ thuật khó và mang tính chủ quan cao. Tuy nhiên rất nhiều price action trader chuyên nghiệp có thể sử dụng cách này xác định cú phá vỡ giả.

Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người nhé.


Ads2