Chiến lược breakout ăn chắc con sóng dài khung H4

{tocify} $title = {Mục lục}

Chiến lược giao dịch trong bài viết này sẽ cố gắng khai thác những thời điểm thị trường không có xu hướng. Vì thực tế thị trường forex đa phần là đi ngang trong một phạm vi hoặc không rõ xu hướng.

 


Vì mức độ biến động giá rất khó đoán định và chúng ở nhiều hình dạng khác nhau nên sẽ khôn ngoan hơn nếu chúng ta lựa chọn cách thức giao dịch phá vỡ khỏi mô hình mà nó hình thành. Khi giá di chuyển ra khỏi phạm vi là thời điểm chúng ta tham gia giao dịch.

Tuy nhiên chúng ta không thể cứ giao dịch tùy ý ở mô hình hay một phạm vi bất kỳ được vì có rất nhiều tín hiệu phá vỡ là giả mạo.

Trước khi đi vào phần nguyên tắc vào lệnh thì chúng ta cần một vài điều kiện cụ thể để nhận biết được một phạm vi mà chúng ta có thể tham gia giao dịch.

Điều kiện đi kèm
  • Trước tiên, đó là phải tồn tại một phạm vi rõ ràng để giá có thể phá vỡ khỏi đó.
  • Phạm vi này không nhất thiết là phải nằm ngang, nó có thể là một kênh giá dốc lên hoặc dốc xuống.
  • Điều kiện tiếp theo là phải có một cú phá vỡ khỏi phạm vi hoặc kênh giá để chúng ta có thể cân nhắc giao dịch.
  • Và cuối cùng là phải có tín hiệu xác nhận cho xú breakout này. Sự xác nhận sẽ gia tăng xác suất thành công cho chiến lược giao dịch.

Nguyên tắc vào lệnh


Bước 1: Tìm một kênh giá hoặc một phạm vi giá được thiết lập trên biểu đồ. Đối với chiến lược này, kênh giá phải có tối thiểu 3 lần chạm vào đường xu hướng như hình bên dưới của cặp AUDUSD khung H4. Tuy nhiên, kênh giá càng có nhiều điểm chạm thì càng quan trọng, khiến cho sự phá vỡ của kênh càng giá trị hơn.

1.

Bước 2: Chờ nến đóng cửa bên ngoài phạm vi hoặc kênh giá. Lưu ý là khi giá phá vỡ phạm vi có thể theo một trong hai hướng tăng hoặc giảm. Nhưng đối với kênh giá thì khác, vì chúng đại diện cho xu hướng nên quy tắc ở đây là: Đối với kênh giá tăng thì bạn chỉ nên giao dịch khi có tín hiệu phá vỡ giảm giá và kênh giá giảm thì bạn chỉ nên giao dịch khi có tín hiệu phá vỡ tăng giá. Nếu điều ngược lại xảy ra thì đó có thể là cái bẫy và bạn không nên giao dịch.

Bước 3: Chờ giá quay trở lại kiểm tra điểm phá vỡ và vào lệnh khi giá đã từ chối quay trở lại kênh khi kiểm tra đường xu hướng.

Kiểm tra thành công chỉ đơn giản có nghĩa là giá đã đảo chiều khỏi đường xu hướng theo hướng phá vỡ. Trong trường hợp này có nến đuôi dài như nến pinbar thì sẽ tốt hơn. Lúc này chúng ta có thể vào lệnh theo mô hình nến.

Điểm dừng lỗ ban đầu


Một ưu điểm mà chiến lược này đem lại đó là cung cấp điểm dừng lỗ ngắn và lợi nhuận lớn tiềm năng.

Điểm dừng lỗ có thể được đặt sau khi giá kiểm tra đường xu hướng bị phá vỡ như sau:
  • Đặt ở phía trên mức giá cao nhất của nến tín hiệu hoặc nến retest lại đường xu hướng (biểu đồ AUDUSD khung H4 ở trên).
  • Đặt ở phía dưới mức giá thấp nhất của nến tín hiệu hoặc nến retest lại đường xu hướng (biểu đồ USDJPY khung H4 ở bên dưới).


 

Điểm chốt lời


Đối với vùng giá đi ngang

Mục tiêu lợi nhuận đặt bằng độ lớn của vùng giá tính từ điểm phá vỡ.

Bạn có thể sử dụng cách chốt lợi nhuận một phần cho chiến lược này, giá cứ di chuyển được ½ độ lớn của vùng giá thì bạn chốt một phần lợi nhuận.

Đối với kênh giá

Chúng ta dùng hỗ trợ kháng cự quan trọng để đặt mục tiêu lợi nhuận. Bạn có thể thu nhỏ biểu đồ lại và sử dụng những ngưỡng hỗ trợ kháng cự quan trọng trong quá khứ để đặt dừng lỗ. Hoặc có thể sử dụng fibonacci mở rộng để tìm điểm đặt mục tiêu. Tuy nhiên lưu ý rằng, nếu điểm đặt chốt lời với ngưỡng kháng cự hỗ trợ quá gần nhau thì bạn không nên thực hiện chiến lược giao dịch đó. Nên đứng ngoài thì tốt hơn.

Cách đặt chốt lời theo hỗ trợ kháng cự như hình bên dưới:

 

Nếu trong chiến lược này, anh em nào có kình nhiệm xác định mô hình giá, mô hình nến, xác định kháng cự hỗ trợ hoặc vẽ kênh sẽ có lợi thế rất lớn.

Mời anh em nghiên cứu chiến lược nhé!


Ads2