Sàn giao dịch hàng hóa là gì? Tiềm năng của thị trường giao dịch hàng hóa

{tocify} $title = {Mục lục}

Sàn giao dịch hàng hoá là gì?

Sàn giao dịch hàng hoá là một thị trường đặc biệt được tổ chức cho việc trao đổi hàng hoá, giá biến động theo tình hình thị trường. Dựa vào các phán đoán thị trường ngắn hạn và dài hạn của hàng hóa để kiếm lợi nhuận mà không ngại bị thụ động, chịu tác động bởi một cá nhân hay doanh nghiệp nào cả.

Mặt hàng nào có mặt trên sàn giao dịch hàng hoá?

Khi tham gia sàn giao dịch hàng hoá, trader có đa dạng sự lựa chọn với 21 mặt hàng như sau:Các mặt hàng trên sàn giao dịch hàng hoá

  • Nguyên liệu: Cà phê Arabica, cao su thiên nhiên TRS20, cao su RSS3, đường, bông, ca cao.
  • Nông sản: Khô đậu tương, dầu đậu tương, đậu tương, lúa mì, ngô, ngô mini, lúa mì mini.
  • Năng lượng: Dầu WTI mini, khí gas tự nhiên, xăng pha chế, dầu thô WTI.
  • Kim loại: Quặng sắt, đồng, bạch kim, bạc.

Tiềm năng của sàn giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa phái sinh tăng trưởng cao với 24% tổng khối lượng giao dịch trên thế giới và chiếm 56% khu vực châu Á, vượt cả tốc độ của thị trường chứng khoán (số liệu năm 2005 đến nay).

Năm 2018, Sở giao dịch hàng hóa CME Group (Mỹ) đạt giá trị vốn hóa là 66,06 tỷ USD, với các mặt hàng nông sản, kim loại và năng lượng. Giá trị vốn hóa ICE Futures Europe là 41,6 tỷ USD, còn TOCOM (Nhật Bản) có giá trị vốn hóa gần 2.000 tỷ Yên.

Giao thương hàng hóa thông qua sàn giao dịch hàng hóa giúp hạn chế tình trạng “được mùa, mất giá” của các sản phẩm hàng hóa đồng thời đảm bảo chất lượng, giảm chi phí vận chuyển. Các hoạt động giao dịch đều được chuẩn hóa và được thực hiện thông qua Sở giao dịch hàng hóa (MXV).

Sở giao dịch hàng hóa (MXV)

Không đơn thuần là thị trường trao đổi mua bán hàng hóa, sàn giao dịch hàng hóa còn là công cụ quan trọng cung cấp dịch vụ cho hoạt động giao thương hàng hóa quốc tế. 

Giao dịch qua sàn hàng hóa, các nhà sản xuất chủ động giá bán trong hợp đồng tương lai với kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…đảm bảo lợi nhuận và an tâm sản xuất mà không lo giá giảm tại thời điểm thu hoạch.

Đối với người có nhu cầu hàng hóa, các công cụ giao dịch tương lai giúp đảm bảo giá ổn định của thị trường, tránh được tình trạng giá bán bị thổi lên cao, gây ảnh hưởng cho cả người bán và người mua. 


Ads2