Phát hiện virus chưa từng biết đến, lây nhiễm sang người và gây bệnh ở Nhật Bản

{tocify} $title = {Mục lục}

Phát hiện virus chưa từng biết đến, lây nhiễm sang người và gây bệnh ở Nhật Bản

Một loại virus chưa từng được biết đến với khả năng gây bệnh truyền nhiễm cho người mới được các nhà khoa học phát hiện tại Nhật Bản. Một số triệu chứng liên quan đến virus mới gồm sốt và lượng tiểu cầu trong máu thấp hơn bình thường.
Các nhà khoa học Nhật Bản đặt tên cho virus mới là virus Yezo, lấy tên theo nơi phát hiện đầu tiên trên đảo Hokkaido.

“Ít nhất 7 người đã bị nhiễm loại virus mới này ở Nhật Bản từ năm 2014, đến nay chưa có ca tử vong nào được ghi nhận”, tiến sĩ Keita Matsuno, nhà nghiên cứu tại Đại học Hokkaido, nói.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện liên quan đến virus mới là một người đàn ông 41 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt và đau chân do bị bọ ve cắn khi đi dạo qua một khu rừng trên đảo Hokkaido, Nhật Bản vào năm 2019.

Người đàn ông được xuất viện sau hai tuần điều trị. Ở thời điểm đó, người đàn ông xét nghiệm âm tính với tất cả các loại virus từng được biết đến do bọ chét gây ra.

Nhà nghiên cứu Matsuno phân tích mẫu máu của bệnh nhân và phát hiện ra một loại virus mới. Nhóm nghiên cứu công bố kết quả phân tích trên tạp chí Nature Communications vào cuối tháng 9 vừa qua.

Loại virus mới mang tên Yezo là một trong 15 chủng nairovirus, 4 trong số này có khả năng lây bệnh cho người. Tên virus được đặt theo địa danh phát hiện ca nhiễm đầu tiên, Yezo là tên gọi lịch sử của vùng Hokkaido.

Virus Yezo có thể khiến bệnh nhân sốt cao tới 39 độ C và làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của một số bệnh nhân khác có các triệu chứng tương tự từ năm 2014.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản sau đó truy tìm nguồn gốc của virus, phát hiện dấu vết của virus Yezo trong cơ thể gấu mèo và hươu sống trên đảo.

“Virus Yezo dường như đã phán tán rộng rãi trên đảo Hokkaido, lây truyền sang người từ động vật thông qua bọ ve”, Matsuno cho biết.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, đánh giá xem virus đã xuất hiện bên ngoài Hokkaido và cả trên thế giới hay chưa. 

“Tất cả các trường hợp nhiễm virus Yezo mà chúng tôi biết cho đến nay đều không dẫn đến tử vong. Nhưng rất có thể căn bệnh này đã xuất hiện bên ngoài Hokkaido, vì vậy chúng tôi cần khẩn trương tìm hiểu sự lây lan của nó”, nhóm nghiên cứu Nhật Bản cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-virus-chua-tung-biet-denlay-nhiem-sangnguoi-va-gay-benh-o-nhat-ban-5...

Giám đốc CDC Trung Quốc bất ngờ cảnh báo thế giới về ”virus X”

Chuyên gia Trung Quốc Gao Fu (Cao Phúc) lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của một loại "virus X" mới trong tương lai.


Ads2