Dự báo Trung Quốc sẽ bỏ phong tỏa từ tháng 3/2023

{tocify} $title = {Mục lục}

 

Dự báo Trung Quốc sẽ bỏ phong tỏa từ tháng 3/2023

Theo giáo sư kinh tế Li Daokui tại đại học Thanh Hoa dự báo Trung Quốc dần dần sẽ loại bỏ bớt các biện pháp kiểm soát đi lại ngặt nghèo từ tháng 3/2023, chính sách không COVID-19 của Trung Quốc đang gây tổn hại đến chuỗi cung ứng công nghệ tại Trung Quốc. Trong ngắn hạn, chuỗi cung ứng có thể không chịu ảnh hưởng nhiều bởi các nhà máy hiện vẫn đang vận hành bình thường dù rằng tiêu dùng thấp do các biện pháp phong tỏa, tuy nhiên trong dài hạn, các ảnh hưởng đã trở nên rõ nét, cộng đồng quốc tế thực sự sẽ suy nghĩ lại về tính ổn định của chuỗi cung ứng tại Trung Quốc.

Trong cuối tuần qua đã có một số cuộc đình công của người lao động Trung Quốc bởi không ít người không hài lòng với chính sách không COVID-19 của chính phủ nước này. Tình trạng căng thẳng này càng trở nên tệ hơn khi mà số lượng ca nhiễm tăng cao dù rằng chính sách thay đổi của chính phủ vào đầu tháng này đã giúp cho nhiều người hy vọng về khả năng sẽ được nới lỏng dần dần.

Sau 3 năm giới chức Trung Quốc cố gắng kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại của người dân, nền kinh tế đã chịu ảnh hưởng nặng nề. Các chuyên gia hiện giờ dự báo kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng được 3% trong năm nay, thấp hơn rất nhiều so với các năm trước liên tục tăng trưởng trong ngưỡng từ 6% đến 8%.

Ở hiện tại, số lượng ca nhiễm trên toàn Trung Quốc bắt đầu giảm sau khi giới chức Bắc Kinh đã vận động tiêm vaccine cho người già, yếu tố then chốt đảm bảo cho quá trình mở cửa của nước này. Ông Li khẳng định việc mở cửa trở lại là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Bắc Kinh.

Ads2