EC chưa thông qua việc giải ngân quỹ hỗ trợ cho Budapest

{tocify} $title = {Mục lục}

 

EC chưa thông qua việc giải ngân quỹ hỗ trợ cho Budapest

Ngày 30/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận kế hoạch phục hồi hậu đại dịch COVID-19 của Hungary nhưng cho biết Budapest sẽ không được giải ngân khoản hỗ trợ tổng cộng 5,8 tỷ euro cho tới khi thực hiện những cải cách trong lĩnh vực tư pháp và chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, EC cũng đề nghị chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) đóng băng khoản quỹ 7,5 tỷ euro trích từ ngân sách EU cho Hungary như một phần quỹ dành cho các thành viên nghèo khó hơn để đảm bảo tiêu chuẩn sống bình đẳng hơn cho người dân trong toàn khối. Những đề xuất trên được EC đưa ra sau nhiều tháng đàm phán với chính phủ của Thủ tướng Victor Orban liên quan những cải cách tư pháp và chống tham nhũng.

Thông báo từ EC nêu rõ Hungary sẽ phải thực hiện "một cách đầy đủ và trung thực" toàn bộ 27 cam kết quan trọng trong đó có cải cách tư pháp để có thể nộp đơn xin nhận quỹ hỗ trợ từ EU. Nếu không đáp ứng điều kiện quan trọng này, toàn bộ số quỹ dành cho Hungary sẽ bị đóng băng. Quyết định đóng băng khoản hỗ trợ tài chính 7,5 tỷ euro cho Hungary cũng đánh dấu lần đầu tiên EC sử dụng quyền hạn mới để bảo vệ ngân sách EU nếu nhận thấy có nguy cơ quỹ chung bị sử dụng sai mục đích.

Ủy viên EU phụ trách ngân sách Johannes Hahn cho biết dù Hungary đã có một số hành động để tháo gỡ lo ngại của EU nhưng EC đánh giá những hành động này vẫn chưa đủ và tiếp tục đề nghị tạm đóng băng 65% khoản ngân sách hỗ trợ dành cho Budapest cho tới khi mọi vấn đề được giải quyết.

Đến ngày 19/12, các chính phủ EU sẽ bỏ phiếu về đề xuất hoãn trợ cấp EU và đề xuất này chỉ được thông qua nếu được đa số thành viên ủng hộ. Một khi đề xuất trên được thông qua thì Hungary sẽ chỉ có thể tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ quỹ chung nếu tháo gỡ được những lo ngại vủa EC về vấn đề tư pháp độc lập và chống tham nhũng.

Ads2