Fed: Nền kinh tế Mỹ mất đà với triển vọng không tích cực

{tocify} $title = {Mục lục}

 

Fed: Nền kinh tế Mỹ mất đà với triển vọng không tích cực

Nền kinh tế tiếp tục mất đà và triển vọng được mở ra với "sự bi quan ngày càng tăng", bị đè nặng bởi lãi suất tăng và lạm phát cao, theo Beige Book của Cục Dự trữ Liên bang phát hành hôm thứ Tư.

“Hoạt động kinh tế gần như không thay đổi hoặc tăng nhẹ kể từ báo cáo trước đó, giảm so với tốc độ tăng trưởng trung bình khiêm tốn trong giai đoạn trước đó,” Fed cho biết trong báo cáo kinh tế Beige Book, dựa trên thông tin được thu thập bởi 12 cục dự trữ địa phương của Fed cho đến ngày 23 tháng 11.

Trong khi đó, lãi suất tăng và lạm phát cao hơn đã làm suy yếu tâm lý đối với triển vọng kinh tế, vì "nhiều người liên hệ bày tỏ sự không chắc chắn lớn hơn hoặc gia tăng sự bi quan về triển vọng", báo cáo cho biết thêm.

Sự mất cân bằng cung cầu trên thị trường lao động, nguyên nhân dẫn đến áp lực tiền lương và lạm phát, đã giảm bớt, mặc dù vẫn còn thắt chặt do các công ty, cảnh giác với những khó khăn trong việc tuyển dụng, không muốn cắt giảm việc làm.

Trong khi đó, về lạm phát, giá tiêu dùng tăng với tốc độ vừa phải hoặc mạnh ở hầu hết các khu vực, theo báo cáo, nhưng nhìn chung chậm lại do "sự kết hợp của các cải tiến trong chuỗi cung ứng và nhu cầu suy yếu."

Báo cáo được đưa ra ngay sau bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Tư, cho biết tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại ngay trong tháng tới. Tuy nhiên, người đứng đầu Fed nói thêm rằng lãi suất còn một chặng đường dài để đạt đến mức cao nhất.

Ads2