Giá dầu chững lại sau khi Trung Quốc báo cáo dữ liệu yếu, để ngỏ khả năng giảm sản lượng của OPEC

{tocify} $title = {Mục lục}

 

Giá dầu chững lại sau khi Trung Quốc báo cáo dữ liệu yếu, để ngỏ khả năng giảm sản lượng của OPEC

Giá dầu đã chững lại vào thứ Năm, mất đà phục hồi kéo dài ba ngày sau khi dữ liệu cho thấy các vết nứt kinh tế đang gia tăng ở nhà nhập khẩu dầu thô lớn Trung Quốc, trong khi các thị trường cũng hoài nghi về việc liệu cuộc họp cuối cùng trong năm của OPEC có dẫn đến việc cắt giảm nguồn cung hay không.

Các cuộc khảo sát chính thức và phi chính thức cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc - trụ cột của nền kinh tế - đã suy yếu đáng kể trong tháng 11. Điều này phần lớn bù đắp cho sự lạc quan đối với việc nước này thu hẹp quy mô các biện pháp hạn chế chống COVID-19 ở hai thành phố lớn, sau các cuộc biểu tình lan rộng.

Bắc Kinh cũng không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ có kế hoạch giảm bớt các biện pháp phong tỏa đang đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay, làm giảm nhu cầu dầu thô của nước này.

Dầu Brent kỳ hạn ổn định quanh mức 86,83 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kì hạn hầu như không thay đổi ở mức 80,50 USD/thùng lúc 21:14 ET (02:14 GMT).

Thị trường hiện đang tập trung vào cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) vào Chủ Nhật. Các thị trường đang bị chia rẽ về khả năng cắt giảm nguồn cung hơn nữa của nhóm, sau khi họ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 10.

Nhóm gần đây đã báo hiệu rằng họ sẽ xem xét sự yếu kém gần đây trên thị trường dầu mỏ trong cuộc họp sắp tới, nhưng không đưa ra tín hiệu trực tiếp nào rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn tăng mạnh trong những phiên gần đây sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho của Mỹ đã giảm đáng kể hơn dự kiến ​​trong tuần trước. Dữ liệu cho thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ hiện đang giảm số thùng dầu giải phóng từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, điều này có khả năng báo trước nguồn cung dầu thắt chặt hơn trong nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhưng trong khi nhu cầu của các nhà máy lọc dầu vẫn mạnh, thì xăng dự trữ tiếp tục tăng cho thấy nhu cầu nhiên liệu của người tiêu dùng vẫn yếu trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất tăng.

Sự suy yếu của đồng đô la ​​cũng có lợi cho thị trường dầu mỏ trong tuần này, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell báo hiệu rằng ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong những tháng tới.

Tuy nhiên, ông Powell cảnh báo rằng lãi suất có thể sẽ đạt đỉnh ở mức cao hơn dự kiến ​​nếu lạm phát vẫn tiếp diễn.

Báo cáo Beige Book của Fed cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang mất đà, trong khi triển vọng được mở ra bằng “sự bi quan gia tăng”, báo trước nhiều bất ổn hơn về nhu cầu dầu ở nước này.

OPEC gần đây cũng dự báo nhu cầu dầu thô suy yếu trong thời gian tới do bất ổn kinh tế ngày càng tăng do lãi suất tăng và lạm phát cao.

Ads2