Giá dầu tiếp tục phục hồi với hi vọng mở cửa trở lại tại Trung Quốc và OPEC giảm sản lượng

{tocify} $title = {Mục lục}

 

Giá dầu tiếp tục phục hồi với hi vọng mở cửa trở lại tại Trung Quốc và OPEC giảm sản lượng

Giá dầu thô tăng ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Ba do kì vọng rằng Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại nền kinh tế và suy đoán rằng OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng hơn nữa khi liên minh sản xuất dầu nhóm họp vào cuối tuần.

WTI, được giao dịch tại New York, đã tiến gần đến ngưỡng kiểm tra tăng giá quan trọng là 80 USD/thùng, trong khi dầu Brent của London giao dịch thoải mái trên mốc 85 USD. Cả hai loại hợp đồng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng trước đó một ngày.

Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng tại Price Futures Group ở Chicago, cho biết: “Thị trường đang tăng mạnh trước các báo cáo rằng Trung Quốc có thể nới lỏng một chút các biện pháp hạn chế chống COVID của họ”.

Các quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc đã cam kết điều chỉnh các biện pháp kiểm soát virus corona để giảm tác động của chúng đối với cuộc sống của người dân ở quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, sau khi các cuộc biểu tình nổ ra vào cuối tuần qua, CNN đưa tin. Số ca nhiễm COVID cũng giảm lần đầu tiên sau một tuần trong bối cảnh các nỗ lực tiêm chủng cho người già Trung Quốc được tăng cường.

WTI tương lai giao tháng 1 ổn định ở mức 78,20 USD/thùng, tăng 96 cent, tương đương 1,2% trong ngày. Điểm chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong phiên là 79,56 đô la trước đó, gần mức kiểm tra quan trọng là 80 đô la. Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, WTI đã giảm xuống 73,61 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021, trước khi tăng 0,6%. Bất chấp sự phục hồi của tuần này, WTI vẫn giảm hơn 9% trong tháng 11.

Dầu Brent tương lai giao tháng Hai ở mức 84,43 USD/thùng lúc 15:00 ET (20:00 GMT), so với mức thanh toán hôm thứ Hai là 83,19 USD. Brent chạm mức thấp nhất trong 13 tháng vào thứ Hai, giảm xuống còn 80,83 USD, trước khi quay trở lại đóng cửa tăng 0,2%. Trong cả tháng 11, chuẩn dầu thô toàn cầu giảm hơn 10%.

Sự phục hồi của ngày thứ Ba cũng được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng tại cuộc họp vào Chủ nhật, sẽ được tiến hành qua Zoom (NASDAQ:ZM), so với việc họp trực tiếp tại trụ sở của OPEC ở Vienna, Áo vào tháng 10.

OPEC + - tổ chức gồm 13 quốc gia do Ả Rập Saudi dẫn đầu OPEC, hay Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, với 10 đồng minh sản xuất dầu do Nga chỉ đạo đã có một thỏa thuận cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm tới để tăng giá dầu thô, vốn đã giảm khoảng 40% so với mức cao hồi tháng 3.

Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman đã chỉ ra rằng liên minh có thể sẽ bổ sung thêm các khoản cắt giảm khi nhóm họp vào cuối tuần tới.

Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng OPEC+ có thể giảm gấp đôi so với việc cắt giảm 2 triệu thùng.

Dù thế nào đi chăng nữa, đã có sự đồng thuận về một điều: Nhu cầu dầu của Trung Quốc đang giảm do cuộc khủng hoảng COVID và OPEC phải thận trọng với sản lượng nếu không muốn thị trường sụp đổ thêm một lần nữa.

Brent đã giao dịch chỉ ở mức 140 đô la vào tháng 3 trong khi WTI đã ở ngưỡng 130 đô la. Sự sụt giảm 40% kể từ đó một phần là do lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái do việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất quá mức nhằm kiềm chế lạm phát. Số lượng việc làm của Hoa Kỳ trong tháng 11, dự kiến ​​công bố vào thứ Sáu, có thể làm sáng tỏ hành động tiếp theo của Fed.

Tuy nhiên, phần lớn sự suy yếu của giá dầu thô tập trung vào Trung Quốc, quốc gia mà các nhà phân tích cho biết có thể trải qua sự sụt giảm nhu cầu hơn 1 triệu thùng mỗi ngày so với bình thường.

“Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc có thể xuống dưới 9 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 1,” Amrita Sen, giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects, nói với Bloomberg Television trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba.

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 5 tháng là 10,2 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 10 - cao hơn một chút so với mức trung bình trước đại dịch - sau khi chính phủ ban hành hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu bổ sung nhằm giúp vực dậy nền kinh tế của đất nước.

“Quan điểm của chúng tôi vẫn là ZeroCOVID sẽ tồn tại trong suốt mùa đông,” Sen nói, đồng thời cho biết thêm rằng Energy Aspects dự đoán Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào tháng Tư.

Ads2