Tỷ phú Elon Musk: Apple doạ rút Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng

{tocify} $title = {Mục lục}

 

Tỷ phú Elon Musk: Apple doạ rút Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng

Elon Musk tuyên bố rằng Apple (NASDAQ:AAPL) đã “đe dọa” rút Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng iOS của mình, một động thái có thể tàn phá công ty mà tỷ phú giàu nhất thế giới vừa mua lại với giá 44 tỷ USD. “Apple cũng đã đe dọa rút Twitter khỏi App Store của họ, nhưng không cho chúng tôi biết lý do tại sao”, ông Musk đăng đàn trên Twitter trong hàng loạt tweet được đăng tải vào ngày 28/11 nhằm cáo buộc Apple và Giám đốc điều hành của "táo khuyết" đang làm suy yếu việc kinh doanh của mạng xã hội hàng đầu thế giới.

Trong nhiều bài đăng khác, ông chủ Twitter lên án khoản phí giao dịch 30% mà Apple tính cho các nhà phát triển ứng dụng lớn để được liệt kê trong cửa hàng ứng dụng của mình, lên án hãng công nghệ này tham gia vào quá trình kiểm duyệt và kêu gọi CEO Tim Cook lên tiếng giải thích. 

Ông Musk cũng thông tin thêm rằng Apple gần như đã ngừng quảng cáo trên Twitter.

Theo CNBC, Apple yêu cầu các nhà sản xuất ứng dụng iPhone phải trả từ 15 - 30% cho bất kỳ hàng hóa kỹ thuật số nào được bán thông qua ứng dụng của họ. Trong khi đó, ông Musk đặt mục tiêu với Twitter là huy động hàng tỷ USD từ các lượt đăng ký mới, chẳng hạn như Twitter Blue, được cung cấp thông qua ứng dụng iPhone.

Nếu phát triển theo mục tiêu của tỷ phú Elon Musk, Apple sẽ thu về hàng trăm triệu USD trong quá trình này, đây là nguồn cơn khiến mối quan hệ hai bên trở nên căng thẳng trong những ngày gần đây.

Ngoài ra, dường như tỷ phú giàu nhất thế giới cũng bất mãn với cách "gã khổng lồ" Apple đặt ra các điều khoản kiểm duyệt nội dung trên các nền tảng của các đối tác phân phối trên App Store. Ông Musk cho rằng điều này làm ảnh hưởng tới sự "tự do ngôn luận", mục tiêu hàng đầu khi vị tỷ phú mua lại Twitter.

Sự bức xúc của người đứng đầu mạng xã hội hàng đầu hành tinh làm nổi bật mối quan hệ "mong manh" giữa ông Musk và Apple, công ty cùng với Google (NASDAQ:GOOGL) đóng vai trò là "người gác cổng chính" cho các ứng dụng di động. Rất lâu trước khi tiếp quản Twitter, Giám đốc điều hành Tesla (NASDAQ:TSLA) nói rằng khi công ty xe hơi gặp khó khăn, ông đã cân nhắc việc bán công ty cho Apple, nhưng bị CEO Cook từ chối gặp mặt.

App Store của Apple là cách duy nhất để phân phối phần mềm cho iPhone. Nếu ứng dụng Twitter bị rút, mạng xã hội này sẽ mất một trong những nền tảng phân phối chính mặc dù dịch vụ này có sẵn cho web.

Apple không đưa ra bất kỳ phát ngôn nào trước màn "tấn công" của CEO Tesla. Tuy nhiên, công ty trước đây đã cho thấy họ sẵn sàng xóa các ứng dụng khỏi cửa hàng ứng dụng của mình vì lo ngại về khả năng kiểm duyệt nội dung có hại hoặc nếu chúng cố gắng phá vỡ khoản phí 30% mà Apple áp dụng.

Đây cũng có thể là những lý do Apple sẽ đưa ra nếu thực sự từ chối cho Twitter xuất hiện trên App Store.

Vào tháng 1/2021, Apple đã xóa Parler, một ứng dụng phổ biến với những người bảo thủ, bao gồm cả một số thành viên cực hữu, khỏi cửa hàng ứng dụng sau cuộc tấn công của Điện Capitol do lo ngại về khả năng phát hiện và kiểm duyệt lời nói căm thù và kích động của nền tảng này. Parler đã được đưa trở lại cửa hàng ứng dụng của Apple ba tháng sau đó sau khi cập nhật các phương pháp kiểm duyệt nội dung.

Trong nguyên tắc đánh giá cửa hàng ứng dụng chính thức của mình, Apple liệt kê các thông số an toàn khác nhau mà ứng dụng phải tuân thủ để được đưa vào cửa hàng, bao gồm khả năng ngăn chặn “nội dung xúc phạm, nhạy cảm, gây khó chịu, có ý định ghê tởm, đặc biệt kém thẩm mỹ, hoặc đơn giản là rùng rợn” chẳng hạn như ngôn từ kích động thù địch, nội dung khiêu dâm và khủng bố. 

Nhiều nhóm xã hội dân sự, nhà nghiên cứu và những người theo dõi ngành khác đã đưa ra quan ngại về khả năng của Twitter trong việc kiểm duyệt nội dung có hại một cách hiệu quả và duy trì sự an toàn của nền tảng sau tình trạng sa thải trên diện rộng và hàng loạt nhân viên nghỉ việc tại công ty.

Đại diện của các cửa hàng ứng dụng, bao gồm cả App Store của Apple cũng như Google Play dành cho thiết bị Android, đã liên hệ với Twitter vào đầu tháng này sau khi ông Musk tiếp quản mạng xã hội này và phải hứng lấy một làn sóng ngôn từ kích động thù địch bởi Yoel Roth, cựu giám đốc bộ phận Niềm tin và An toàn của Twitter.

Ông Phil Schiller, cựu giám đốc tiếp thị của Apple, người giám sát Đánh giá ứng dụng, dường như đã xóa tài khoản Twitter của mình vào đầu tháng này sau khi ông Musk tiếp quản.

Ads2