Vàng thế giới giảm từ mức đỉnh hơn 1 tuần

{tocify} $title = {Mục lục}

 

Vàng thế giới giảm từ mức đỉnh hơn 1 tuần

Giá vàng giảm từ mức đỉnh hơn 1 tuần vào ngày thứ Hai (28/11), khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng từ mức đáy trong phiên, với việc nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào cuối tuần này để tìm kiếm gợi ý về lộ trình nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.89% xuống 1,740.46 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 18/11/2022 vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.83% còn 1,739.50 USD/oz.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Đồng USD đã liên tục rút khỏi mức đáy từ sáng nay và kim loại quý bắt đầu suy giảm”.

Đồng USD đã phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần vào đầu phiên. Đồng USD mạnh hơn làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng từ các mức đáy trong gần 2 tháng.

Tâm điểm của thị trường trong tuần này sẽ là bài phát biểu của ông Powell tại sự kiện của Viện Brookings vào ngày thứ Tư (30/11), tại đây ông Powell được kỳ vọng sẽ phát biểu về triển vọng nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động.

Ngoài ra, dữ liệu việc làm tháng 11 của Mỹ công bố vào ngày 02/12 cũng được chú ý, dữ liệu này có thể thay đổi kỳ vọng về động thái chính sách của Fed trong tháng 12. Nhà đầu tư hiện đang dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

“Thị trường vàng cũng chịu áp lực bởi các yếu tố tiêu cực về việc nền kinh tế Trung Quốc suy yếu, làm giảm nhu cầu thương mại và tiêu dùng đối với kim loại và các hàng hoá thô khác”, chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals chia sẻ. “Tuy nhiên, một số nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị đang kìm hãm nhu cầu bán tháo kim loại quý”.

Hàng trăm người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ ở Thượng Hải vào tối ngày Chủ nhật (27/11) khi các cuộc biểu tình phản đối các lệnh phong toả nghiêm ngặt Covid-19 của Trung Quốc đã nổ ra ngày thứ 3 liên tiếp và lan sang một số thành phố.

Ads2