Vàng, đồng hướng đến tháng tăng cao nhất trong năm 2022 với triển vọng giảm đà thắt chặt của Fed

{tocify} $title = {Mục lục}

 

Vàng, đồng hướng đến tháng tăng cao nhất trong năm 2022 với triển vọng giảm đà thắt chặt của Fed

Giá vàng và đồng đã giảm vào thứ Tư trước bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, nhưng đang hướng tới mức tăng hàng tháng tốt nhất trong năm nay sau các tín hiệu cho thấy việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ có thể sẽ chậm lại trong những tháng tới.

Powell dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm thông tin về nền kinh tế Hoa Kỳ và lộ trình của chính sách tiền tệ trong thời gian còn lại của năm khi ông phát biểu tại một sự kiện ở Washington vào cuối ngày. Các thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ vào cuối tuần.

Trong khi biên bản của cuộc họp tháng 11 của Fed cho thấy ngày càng có nhiều thành viên Fed ủng hộ các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong những tháng tới, các diễn giả của Fed đã cảnh báo rằng lạm phát có thể sẽ khiến lãi suất của Mỹ tăng cao cho đến tận cuối năm. 2024.

Điều này đã góp phần hạn chế đà tăng kéo dài một tháng trên thị trường kim loại, vì triển vọng tăng lãi suất ít hơn vào tháng 12 mang lại sự hỗ trợ cho các tài sản không mang lại lợi tức như vàng.

Giá vàng giao ngay ổn định quanh mức 1.748,99 USD/ounce, trong khi giá vàng tương lai giảm 0,1% xuống 1.747,30 USD/ounce. Cả hai công cụ đều tăng gần 1% vào thứ Ba và được thiết lập để tăng khoảng 7% trong tháng 11 - mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 5 năm 2021.

Tuy nhiên, triển vọng đối với vàng vẫn chưa rõ ràng do lạm phát của Mỹ đang có xu hướng cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm của Fed. Lạm phát nghiêm trọng có thể khiến ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để hạ giá - một kịch bản tiêu cực đối với vàng.

Kim loại màu vàng đã giảm mạnh trong năm nay do lãi suất tăng đã đẩy chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không sinh lãi lên cao.

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng giảm nhẹ vào thứ Tư, nhưng cũng được thiết lập có tháng tốt nhất kể từ đầu năm 2022.

Đồng tương lai giảm 0,1% xuống 3,6405 USD/pound, sau khi tăng 0,7% trong phiên trước đó. Nhưng chúng đã được thiết lập để tăng gần 8% vào tháng 11 - tháng tốt nhất của chúng kể từ đầu năm 2021.

Giá đồng phần lớn được thúc đẩy bởi đồn đoán về việc thu hẹp quy mô các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID tại nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc.

Nhà nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với sự phẫn nộ ngày càng tăng của công chúng về việc xử lý đại dịch COVID-19, điều này làm dấy lên suy đoán rằng chính phủ sẽ buộc phải đình chỉ các biện pháp hạn chế.

Nhưng Bắc Kinh đã không đưa ra dấu hiệu nào như vậy cho đến nay, khi nước này phải vật lộn với mức tăng kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày. Điều này chứng kiến ​​việc áp dụng lại các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt ở một số thành phố lớn trong hai tháng qua, gây áp lực nặng nề lên nền kinh tế Trung Quốc.

Ads2