Vàng thế giới tăng hơn 3% khi đồng USD suy yếu

{tocify} $title = {Mục lục}

 

Vàng thế giới tăng hơn 3% khi đồng USD suy yếu

Giá vàng tăng hơn 3% vượt ngưỡng quan trọng 1,800 USD/oz vào ngày thứ Năm (01/12), khi đồng USD suy yếu trước triển vọng nâng lãi suất chậm hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dấu hiệu lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.9% lên 1,801.79 USD/oz, sau khi đạt mức 1,803.94 USD/oz hồi đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai cộng 3.2% lên 1,816 USD/oz.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích hàng đầu tại Kitco Metals, nhận định: “Chúng tôi đã thiết lập xu hướng giá tăng trên biểu đồ hàng ngày, điều này mời gọi hoạt động mua vào dựa trên yếu tố kỹ thuật… chúng tôi đang chứng kiến xu hướng ‘bồ câu’ của Chủ tịch Fed Jerome Powell hỗ trợ thị trường hàng hoá và khiến đồng USD suy yếu”.

Ông Powell vào ngày thứ Tư (30/11) cho biết đã đến lúc phải giảm tốc độ nâng lãi suất sắp tới, tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng việc kiểm soát lạm phát “sẽ yêu cầu duy trì chính sách ở mức hạn chế trong một thời gian”.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng, khiến vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Nhà đầu tư hiện định giá khả năng 91% Fed nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 04/12.

Các chuyên gia phân tích cho biết, góp phần hỗ trợ thêm kỳ vọng giảm tốc độ nâng lãi suất, dữ liệu cho thấy xu hướng lạm phát ở mức vừa phải vào tháng trước, qua đó thúc đẩy sự quan tâm đến vàng.

Vàng rất nhạy cảm với việc nâng lãi suất Mỹ, vì những điều này làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Về mặt kỹ thuật, vàng đang giao dịch trên đường trên đường trung bình động 50 ngày, 100 ngày và 200 ngày, điều này được xem là một tín hiệu tăng giá đối với nhà đầu tư.

Giờ đây, sự tập trung chú ý chuyển sang dữ liệu việc làm của Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu (02/12).

Ads2