Vàng phiên Mỹ chạm mốc cao nhất 5 tháng với kì vọng Fed giảm đà thắt chặt chính sách

{tocify} $title = {Mục lục}

 

Vàng phiên Mỹ chạm mốc cao nhất 5 tháng với kì vọng Fed giảm đà thắt chặt chính sách

Sau 15 tuần bị mắc kẹt quang mức giá 1.700 đô la hoặc thấp hơn, vàng đã bứt phá để đạt mức cao nhất trong 5 tháng trên 1.800 đô la một ounce vào thứ Năm khi lạm phát của Mỹ giảm bớt và tăng trưởng việc làm cho thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất ít hơn kể từ đây.

Hợp đồng giao tháng 2 của vàng tương lai của Hoa Kỳ ổn định ở mức 1.815,20 USD/ounce trên sàn Comex của New York, tăng 55,30 USD, tương đương 3,1% trong ngày. Đỉnh của phiên là $1.818,25, đánh dấu mức cao kể từ $1.830 vào ngày 30 tháng 6.

Giá vàng giao ngay, được một số nhà giao dịch theo sát hơn so với giá vàng tương lai, ở mức 1.800,62 USD/ounce lúc 14:10 ET (19:10 GMT). Đỉnh của vàng giao ngay trong ngày là $1803,99.

Dollar Index, so sánh đồng bạc xanh với đồng euro, yên, bảng Anh, đô la Canada, krona Thụy Điển và franc Thụy Sĩ, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng rưỡi là 104,578 do khả năng Fed điều chỉnh lãi suất ngày càng tăng.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng là 3,54%.

Đó là một sự dịch chuyển đáng chú ý đối với những người đầu cơ vàng, những người đã chứng kiến ​​giá giao ngay giảm từ mức thấp nhất là 1.616 đô la lên gần 1.804 đô la - tăng 188 đô la - trong vòng chưa đầy 30 ngày.

Vàng đã bắt đầu tháng 12 với một sự phấn khích, tăng 3% sau khi tăng 7% trong tháng 11. Trước đó, kim loại màu vàng đã giảm bảy tháng liên tiếp, giảm từ mức cao gần kỷ lục chỉ khoảng 2.080 USD xuống còn 1.618 USD.

Bạc, thường đi theo xu hướng của vàng, cũng tăng mạnh, với hợp đồng tương lai chuẩn trên Comex đạt mức cao nhất trong bảy tháng là 22,94 đô la trong khi bạc giao ngay đạt mốc tương tự với 22,74 đô la. Bạc tăng 5% từ đầu tháng đến nay sau khi tăng gần 14% trong tháng 11.

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường của Blue Line Futures ở Chicago, cho biết: “Sau nhiều tháng chìm trong sắc đỏ, có vẻ như chúng ta đột nhiên 'mua kim loại quý bằng mọi giá' bởi vì Fed cuối cùng sẽ thực hiện chính sách xoay trục”.

Sunil Kumar Dixit, giám đốc kỹ thuật tại SKCharting.com, đồng tình với Streible.

Dixit cho biết: “Những người đầu cơ giá lên vàng sẽ cần phải thận trọng bởi vì, theo biểu đồ, một số hành động chốt lời có thể được nhìn thấy ở những đỉnh cao này”.

Tuy nhiên, đà tăng cũng có thể nâng kim loại màu vàng lên các mức đã thấy hồi đầu năm, khi nó tăng vọt lên gần mức cao kỷ lục trên 2.000 USD vào tháng Tư, ông nói.

“Hiện tại, mức kháng cự hàng tuần của vàng giao ngay là $1806. Việc đóng cửa hàng tuần trên 1.806 đô la là rất cần thiết như một lời khẳng định về việc tiếp tục đi lên các mốc quan trọng tiếp theo là 1.830 và 1.842.”

Vàng tăng giá khi các chỉ số tăng trưởng việc làm và lạm phát của Hoa Kỳ giảm bớt trong khi nền kinh tế mở rộng, mở đường cho Fed áp dụng các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, một chỉ số lạm phát được gọi là “PCE” và được Fed theo dõi chặt chẽ, đã tăng với tốc độ hàng năm là 6% trong tháng 10 so với mức tăng 6,3% trong năm tính đến tháng 9, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Năm.

Tăng trưởng việc làm, vốn bị cho là nguyên nhân dẫn đến lạm phát phi mã ở Hoa Kỳ, cũng bắt đầu giảm bớt.

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã cắt giảm 76.835 việc làm trong tháng 11, tăng khoảng 127% so với tháng 10 và gấp 5 lần so với một năm trước, công ty theo dõi việc làm tư nhân Challenger, Grey & Christmas, Inc. cho biết trước đó vào thứ Năm.

Trước đó, công ty xử lý bảng lương ADP cho biết các nhà tuyển dụng khu vực tư nhân ở Hoa Kỳ chỉ tạo ra khoảng 127.000 việc làm trong tháng 11, mức thấp nhất trong gần hai năm.

Thị trường lao động đã trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ trong hai năm qua, dẫn đầu sự phục hồi của nước này sau đại dịch coronavirus bùng phát vào năm 2020.

Tỷ lệ thất nghiệp ở người Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 14,8% vào tháng 4 năm 2020, với khoảng 20 triệu việc làm bị mất sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Kể từ đó, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Bộ Lao động đã báo cáo hàng trăm nghìn việc làm được bổ sung mỗi tháng. Tỷ lệ thất nghiệp quốc gia đã duy trì trong gần một năm nay ở mức dưới 4%, mức mà Cục Dự trữ Liên bang xác định là việc làm tối đa. Thu nhập trung bình mỗi giờ của Hoa Kỳ cũng tăng không ngừng kể từ tháng 6 năm 2021.

Tuy nhiên, đối với tháng 11, xu hướng có thể đã bắt đầu thay đổi, với việc Bộ Lao động dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu với chỉ khoảng 200.000 việc làm mới, đây sẽ là mức tăng hàng tháng nhỏ nhất kể từ tháng 12 năm 2020.

Sự chậm lại trong PCE và tăng trưởng việc làm xảy ra sau khi dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng 2,9% trong quý thứ ba, sau khi giảm 1,6% trong quý thứ hai và tăng trưởng 0,6% trong quý đầu tiên.

Lạm phát, được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng, hay CPI, đã tăng 7,7% trong năm tính đến tháng 10, tăng với tốc độ chậm nhất trong 9 tháng sau khi đạt đỉnh với mức tăng 9,1% trong 12 tháng đến tháng sáu.

Lạm phát giảm sau khi Fed liên tục tăng lãi suất, vốn đã tăng thêm 375 điểm cơ bản cho lãi suất kể từ tháng Ba. Trước đó, lãi suất chỉ là 25 điểm cơ bản, khi ngân hàng trung ương cắt giảm chúng xuống gần bằng 0 sau đợt bùng phát COVID-19 toàn cầu vào năm 2020.

Bất chấp những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ như vậy, lạm phát vẫn cao hơn gấp ba lần so với mức mục tiêu của ngân hàng trung ương, 2% mỗi năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương có thể bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất của Hoa Kỳ ngay từ tháng 12 nhưng sẽ không ngừng thắt chặt tiền tệ vì lạm phát vẫn đang tăng cao hơn mức mong muốn.

Sau bốn lần tăng liên tiếp với quy mô khổng lồ 75 điểm cơ bản từ tháng 6 đến tháng 11, thị trường kỳ vọng Fed sẽ áp đặt mức tăng nhỏ hơn 50 điểm cơ bản trong quyết định lãi suất sắp tới vào ngày 14 tháng 12.

Ads2